จังหวัดตราด

เมืองเกาะครึ่งร้อย พลอยแดงค่าล้ำ ระกำแสนหวาน หลังอานหมาดี ยุทธนาวีเกาะช้าง สุดทางบูรพา 

ราด ดินแดนเกาะครึ่งร้อย เป็นจังหวัดสุดท้ายของชายแดนภาคตะวันออก มีรูปร่างคล้ายหัวช้าง ด้านใต้เป็นชายฝั่งติดทะเลอ่าวไทย มีเกาะเล็กเกาะน้อยอยู่มากมายที่ยังคงไว้ซึ่งธรรมชาติที่สมบูรณ์ เป็นแหล่งปะการังน้ำตื้นที่สมบูรณ์ที่สุดในภาคตะวันออก เกาะที่มีชื่อเสียง เช่น เกาะช้าง เกาะกูด เกาะหวาย เกาะรัง ฯลฯ นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งแร่รัตนชาติสูงค่า คือ ทับทิมสยาม

          ทะเลเมืองตราดมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ต่างไปจากชายทะเลในจังหวัดใกล้เคียง เพราะทำเลที่ตั้งอยู่ปลายสุดของแหลมด้านตะวันออก ลักษณะร่วมประการหนึ่งของหมู่เกาะในทะเลตราด คือ ไม่มีโพรงถ้ำ เนื่องจากเป็นเกาะหินทราย หรือหินอัคนี ไม่ได้เกิดจากหินปูนซึ่งจะถูกกัดเซาะโดยกระแสน้ำและลม ตามเกาะต่างๆ มีหาดทรายที่ละเอียดและขาวบริสุทธิ์ เนื่องจากมีแร่ควอตซ์ปะปนอยู่มาก แร่ควอตซ์มีสีขาวใสราวกับแก้ว เนื้อละเอียด และทนทานต่อการผุพัง

          เมืองตราด ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์มากมาย กิจกรรมที่ขึ้นชื่อที่สุดของการท่องเที่ยวหมู่เกาะทะเลเมืองตราด คือ การดำน้ำชมปะการังน้ำตื้นรอบเกาะต่างๆ จุดดำน้ำที่สวยงามที่สุดนั้นอยู่บริเวณรอบเกาะกระซึ่งเป็นเกาะขนาดเล็ก มีดอกไม้ทะเล ปลา และสัตว์น้ำที่อาศัยอยู่ในแนวปะการังสีสันสวยงาม เช่น ปลาการ์ตูน ปลานกแก้ว และปลาวัว เป็นต้น

          เมืองตราด ยังเป็นเมืองแห่งผลไม้ เพราะมีฝนตกชุกตลอดปีเหมาะแก่การปลูกผลไม้ และมีผลไม้เฉพาะถิ่นอย่าง สับปะรดตราดสีทอง และ ระกำป่า รสหวานแสนอร่อยอีกด้วย

          มีผู้สันนิษฐานว่า คำว่า “ตราด” เพี้ยนมาจากชื่อต้น กราด ซึ่งเป็นพืชที่ขึ้นอยู่มากในเขตที่ลุ่มของจังหวัด ลักษณะคล้ายต้นปอกระเจา ชาวนานิยมตัดเอาก้านใบและดอกมาทำไม้กวาด

          ฤดูกาลท่องเที่ยวเมืองตราด คือ ระหว่างปลายเดือนตุลาคม –พฤษภาคม เพราะเดือนอื่นๆ จะมีลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดผ่านอ่าวไทย ส่งผลให้มีคลื่นสูงลมแรง น้ำขุ่น ไม่เหมาะแก่การดำน้ำดูปะการัง ก่อนเดินทางควรติดต่อสถานีตรวจอากาศของจังหวัดตราด โทร 0-3953-4632, 0-3958-1276

         นักท่องเที่ยวควรติดต่อจองที่พักและรถโดยสารล่วงหน้าก่อนโดยเฉพาะในช่วงเทศกาล เพราะเมืองตราดเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมสูง แม้จะมีที่พักไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวมากมาย แต่ที่พักมักเต็มเสมอในช่วงวันหยุดติดต่อกันหลายวัน ถ้าจะไปเที่ยวตามเกาะไกลๆ ก็ควรมีเวลาสัก 3-4 วันขึ้นไป เพราะต้องใช้เวลาในการเดินทางพอสมควร

© Copy Right หน่วยงานการท่องเที่ยว กลุ่มจังหวัดภาคตะวันออก